CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG LỚP HỌC MONTESSORI

0
1845
1. Thực Hành Cuộc Sống
Trẻ học được cách tự chăm sóc bản thân và tương tác với môi trường sống thông qua các hoạt động thực tế, các công việc đơn giản, để  hình thành các thói quen lành mạnh trong cuộc sống. Trẻ sẽ học cách sử dụng uyển chuyển các đồ dùng nhờ phối kết hợp giữa các bàn tay, cánh tay và ngón tay để hoàn thành công việc.
2. Hoạt động Giác quan
Các giáo cụ trực quan trong lớp học sẽ  khuyến khích các kỹ năng vận động tinh và vận động thô ở trẻ. Trẻ sẽ sử dụng đồng thời cả thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác, khứu giác, cảm giác vận động… để khám phá thế giới. . Khi được tiếp xúc với thế giới của âm thanh, màu sắc, kết cấu, khối lượng và hình dạng, các bé sẽ dần nhận ra những kiến thức trừu tượng và hiểu biết về môi trường xung quanh mình.
3. Ngôn ngữ
Những hoạt động khám phá ngôn ngữ sẽ được sắp xếp theo trình tự phát triển tự nhiên của trẻ. Thông qua các hoạt động đọc sách, nghe kể chuyện, hát và lắng nghe các bạn và giáo viên chia sẻ, trẻ sẽ dần  nhận biết mặt chữ và bắt đầu đánh vần các từ đơn giản. Trẻ nắm được hệ thống âm vị của các chữ cái một cách rất tự nhiên và phù hợp với nhịp độ của riêng mình.  Điều quan trọng nhất của hoạt động phát triển ngôn ngữ chính là sự hướng dẫn của giáo viên. Giáo viên Montessori sẽ giúp cổ vũ, động viên, khuyến khích trẻ trong quá trình học, giúp trẻ thêm tự tin và mê say học tập mỗi ngày.
4. Toán Học
Các hoạt động toán học được thiết kế nhằm phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ sẽ học đếm số từ 1-9, học đếm đồ vật, được giới thiệu về phép cộng, trừ, nhân, chia. Thông qua các trò chơi toán học như nối ghép, phân loại, các phép tính và giá trị, sẽ mang lại cho trẻ những hiểu biết căn bản về quy luật số học.  Tuỳ vào mức độ hứng thú và khả năng của mình,  dần dần trẻ sẽ hiểu những khái niệm trừu tượng hơn, nâng cao hơn.
5. Văn hóa: Địa lý, Lịch sử, Khoa học, Động vật học, Thực vật học
Tất cả các môn học trong lĩnh vực Văn Hoá đều gắn bó chặt chẽ và bổ trợ cho nhau, mở ra một thế giới rộng lớn với rất nhiều hoạt động khám phá kỳ thú cho bé. Với khả năng ghi nhớ và tiếp thu kiến thức cực nhanh, trẻ sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản về môi trường xung quanh và hình thành nên ý thức về thế giới mà trẻ đang sống.
6. Nghệ thuật: Âm nhạc, Diễn kịch, Vẽ, Thủ công, Tạo hình.
Các hoạt động mang tính sáng tạo, và cảm thụ mỹ thuật nhú\ư: vẽ tranh, nặn đất sét, cắt giấy… giúp bé phát triển kỹ năng rất quan trọng – kỹ năng trực quan thị giác. Việc giáo dục nghệ thuật cho bé ngay từ nhỏ sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé sau này. Bé được khuyến khích thể hiện bản thân, mạnh dạn tìm tòi để tạo ra những thứ mới mẻ. Học các môn nghệ thuật cũng giúp cho bé rèn luyện sự nhanh nhạy, thích nghi, ứng biến và có được những trải nghiệm tư duy có chiều sâu và hoàn thiện hơn.
7. Giáo dục thể chất
Hoạt động thể chất là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ. Một đứa trẻ không thể phát triển bình thường nếu thiếu đi sự tự do và cơ hội để vận động cơ thể. Những hoạt động thể chất lại đi kèm với phát triển não bộ trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Thông qua vận động và khám phá, di chuyển cơ thể, trẻ sẽ tự mình tích luỹ được một kho kinh nghiệm khi tiếp xúc, tương tác với bên ngoài để định hình vị trí và năng lực của mình trong thế giới.